Tré món ẩm thực của người miền Trung
Có một món ẩm thực cũng làm từ thịt heo, gia vị, gói trong lá ổi, chuối như các loại nem miền Bắc nhưng tré lại có hương vị riêng của mảnh đất miền Trung. Ngoài các loại nem, chả, giò... Thì tré là món ăn đặc sản của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, được nhiều đấng mày râu yêu thích trong những bữa nhậu. Tuy không phải món ăn cao sang nhưng tré có mặt ở hầu hết những dịp lễ Tết hay làm quà biếu cho những người con xa quê.
Thành phần
Tré Bà Đào được chế biến từ thịt đầu heo (thủ lợn) là chính, cách chế biến và thêm thắt gia vị chuẩn theo công thức.
- Tai heo, thịt đầu heo, thịt đùi heo
- Riềng, Tỏi, Thính, Mè
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu
- Dùng lá ổi gói lại và bọc ngoài bằng rơm
Cách dùng tré Bà Đào
– Khi ăn, tré được lột bỏ lớp rơm bó ngoài, dùng đũa hoặc thìa đánh tơi các miếng thịt.
– Tré Bà Đào có thể dùng ngay, có thể thêm chanh, ớt gia vị tùy ý.
– Nem bì (tré) ăn kèm bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm chua ngọt, ngon hơn khi ăn kèm tỏi sống.
– Khi ăn, tré phải có vị chua chua, ngọt ngọt (giống như nem).
– Phù hợp làm món ăn chơi, nhắm rượu hoặc làm món khai vị tri các bàn tiệc và đặc biệt thích hợp trong các buổi dã ngoại, picnic…
– Đặc biệt tré Bà Đào là quà biếu tặng nhân dịp lễ tết, nhân chuyến du lịch vùng đất võ thì thật là món độc lạ, nhiều ý nghĩa bất ngờ.
Cách bảo quản tré rơm
– Bảo quản tré Bà Đào ở nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ mát và tránh ánh nắng mặt trời.
– Bảo quản tủ lạnh khi sản phẩm đến ngày sử dụng, nếu sử dụng trong thời gian lâu thì tré được quản ngăn đông tủ lạnh.
– Tré Bà Đào được sản xuất, đóng gói, xử lý bảo quản tốt ngay từ khâu đầu tiên nên chất lượng sản phẩn cao, bảo quản dễ.
– Tré Bà Đào bảo quản tốt và đúng hướng dẫn có thể sử dụng lên đến 3 – 4 tuần.
Cách chế biến tré Bà Đào
Chế biến tré Bà Đào theo kiểu truyền thống không quá cầu kỳ, bao gồm các bước sau, nhưng để ché ngon thì cũng cần có những kiểu thức riêng của mỗi cơ sở.
– Thịt đầu heo, thịt đùi heo luộc lên, xắt miếng vừa ăn.
– Tai heo,thịt đầu heo, thịt đùi heo, riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều với nhau. Thêm gia vị vừa ăn.
– Bỏ thính vào trộn đều với nhau.
– Lau lá ổi sạch, lót lá ổi trong lá chuối hoặc rơm rồi cho thịt vào gói lại cho thật chặt. Phủ lá chuối hoặc rơm bên ngoài rồi cột lại thành bó (mỗi bó 0,2 kg. Để nơi thoáng mát, trong 3 ngày, 2 đêm là ăn vừa).
Tré đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày nay, để có tré ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người làm phải chọn loại thịt heo vừa giết mổ và đã qua kiểm dịch. Thịt ba chỉ và thịt mông được cạo sạch lông, rửa sạch rồi hấp chín trong một giờ, riêng thịt nạc được chiên cho tới khi vàng đều. Trong khi thịt ba chỉ, thịt mông được xắt thành miếng vuông rồi thái nhuyễn thì thịt nạc lại thái thành lát mỏng. Riêng da heo được làm sạch, luộc chín rồi cán mỏng và thái chỉ.
Tại Tré Bà Đào luôn đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết không sử dụng sản phẩm trộn, không hóa chất và không sử dụng các thành phần không có lợi cho sức khỏe. Sản khẩm của Tré Bà Đào không những rất sạch và an toàn, mà còn rất thơm ngon và tinh tế.
Một số hình ảnh tham khảo
1. Dự thảo nội dung ghi nhãn